Bạn đọc hỏi

Tôi muốn giảm cân để cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Bên cạnh việc tập thể dục và ăn uống khoa học hơn, tôi được nhiều người bạn khuyên uống cà phê xanh để giảm cân nhanh hơn. Bác sĩ cho hỏi uống cà phê xanh giảm cân có tốt không?

(Ngọc Luyến – 1990)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi uống cà phê xanh giảm cân có tốt không? của độc giả Ngọc Luyến, Bác sĩ Lai Ngọc Hiền, hiện đang công tác tại khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM trả lời cụ thể như sau:

Hạt cà phê xanh (green coffee bean) là hạt cà phê chưa được rang chín sau khi thu hoạch, đã được loại bỏ lớp vỏ và thịt bên ngoài để giữ lại hạt bên trong. Vì chưa trải qua bất kỳ quy trình xử lý nào nên nó có màu xanh lá tự nhiên và giữ được gần như toàn bộ thành phần, hoạt chất ban đầu.

Hiện nay, thông tin đại chúng đang rộ lên việc giảm cân bằng cách uống cà phê xanh. Vậy uống cà phê xanh giảm cân có tốt không? Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt cà phê xanh chứa Axit chlorogenic. Chất này có nhiều đặc tính sinh học mạnh, có khả năng điều chỉnh nồng độ glucose và lipid trong bệnh tiểu đường và béo phì. Đồng thời điều chỉnh quá trình tạo mỡ và chuyển hóa lipid, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân bố khối lượng chất béo trong cơ thể. Những phát hiện này chứng minh rằng hoạt chất này có tiềm năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh béo phì, tăng lipid máu và các biến chứng của nó. 

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ điều trị thừa cân, béo phì đang rất phổ biến. Trong đó có sử dụng thực phẩm chiết xuất hạt cà phê xanh. Tuy nhiên các nghiên cứu này chỉ đánh giá hiệu quả của chiết xuất hạt cà phê xanh kết hợp với chế độ ăn hạn chế năng lượng ở phụ nữ béo phì.

Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên gồm 64 phụ nữ béo phì từ 20-45 tuổi, chia thành hai nhóm: một nhóm can thiệp (nhận 400 mg chiết xuất hạt cà phê xanh trong 8 tuần) và nhóm kiểm soát (nhận giả dược). Tất cả những người tham gia đều đang ăn kiêng hạn chế năng lượng. Các thành phần của cơ thể: leptin, adiponectin, lipid máu, axit béo tự do (FFAs) và lượng đường trong máu lúc đói được so sánh giữa hai nhóm, nhận thấy mức giảm cao hơn ở nhóm can thiệp.

Hơn nữa, cholesterol toàn phần trong huyết thanh, lipoprotein tỷ trọng thấp, leptin, và axit béo tự do trong huyết tương giảm đáng kể ở nhóm can thiệp, sau khi điều chỉnh năng lượng và chất xơ ăn vào. Nồng độ adiponectin huyết thanh tăng đáng kể ở nhóm can thiệp. Kết luận của thử nghiệm cho rằng: Chiết xuất hạt cà phê xanh kết hợp với chế độ ăn hạn chế năng lượng ảnh hưởng đến sự tích tụ chất béo và chuyển hóa lipid. Do đó, đây là một phương pháp kiểm soát cân nặng ở những người thừa cân, béo phì (2).

Một số nghiên cứu khác điều tra tác động của việc tập luyện và bổ sung chiết xuất hạt cà phê xanh đối với các chỉ số chuyển hóa tim mạch mới ở phụ nữ béo phì. Kết quả cho thấy việc tập luyện kết hợp với sử dụng chiết xuất cà phê xanh có khả năng chống béo phì và giảm triglycerid. Sự kết hợp này cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm mỡ cơ thể trong 8 tuần với đối tượng được phân ngẫu nhiên vào nhóm chiết xuất hạt cà phê và nhóm giả dược.

Tóm lại, kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt cà phê xanh có thể là một phương pháp dinh dưỡng hữu hiệu trong việc giảm cân ở người lớn thừa cân / béo phì.